Bà Châu Thị Thu Nga khai lại về việc chi 30 tỉ đồng “chạy” đại biểu Quốc hội

T4, 04 / 2018 4:02 chiều | caohoangluan
TÀI TRỢ BỞI
Trong bức thư viết tay dài gần 100 trang, bà Châu Thị Thu Nga khẳng định không có chuyện chi 30 tỉ đồng để “chạy” đại biểu Quốc hội như lời khai trước đó.

Nửa năm trước, tháng 10/2017, TAND Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt bà Nga tù chung thân và phải bồi thường số tiền 54 tỷ đồng. Bị cáo sau đó có đơn kháng cáo và thư kêu oan viết tay dài gần 100 trang gửi cơ quan tố tụng.

Trong thư này, bà Nga kể nhiều chi tiết liên quan đến vụ án, trong đó đáng chú ý nhất là việc bà bất ngờ thay đổi lời khai trước đó về việc chi 30 tỷ đồng để “chạy” ĐBQH.

Trước đó, tại cơ quan điều tra và tòa sơ thẩm, bà Nga từng khai có quen một vị nam doanh nhân kinh doanh vàng bạc tại Hà Nội. Biết vị doanh nhân này có quan hệ rộng, bà Nga đã chủ động nhờ để “chạy” được ứng cử ĐBQH.

Bà khai đưa tiền cho vị doanh nhân này nhiều lần, từ 100.000-200.000 USD. Việc đưa tiền chỉ có hai người biết và không có giấy tờ gì.

Trong đơn kháng cáo dài gần 100 trang, bà Nga bất ngờ thay đổi lời khai này. Cụ thể, bà khai quen biết doanh nhân kinh doanh vàng từ năm 2007 và cùng sinh hoạt trong Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

Biết công ty của bà Nga hoạt động xây dựng nên vị doanh nhân này có nhờ bà xây nhà ở khu vực Mỹ Đình (Hà Nội). Hai bên ký hợp đồng thi công xây dựng vào đầu năm 2013.

Bà Châu Thị Thu Nga khai lại về việc chi 30 tỉ đồng chạy đại biểu Quốc hội - Ảnh 3.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga được đưa đến tòa.

Sau đó, do tiến độ xây dựng của Công ty Housing Group không đáp ứng yêu cầu của gia đình vị doanh nhân nên hai bên đã thống nhất làm thủ tục nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Đối chiếu với số tiền vị doanh nhân ứng cho Công ty Housing Group là hơn 5,9 tỷ đồng, còn lại 3,2 tỷ đồng Công ty Housing Group chưa thực hiện.

Bà Nga trình bày thời gian sau đó vị doanh nhân này nhiều lần tới Công ty Housing Group, đến nhà riêng của bà Nga và nhiều lần gọi điện thoại để yêu cầu bà trả 3,2 tỷ đồng. Cựu ĐBQH cho rằng vị doanh nhân có những lời lẽ xúc phạm khiến bà rất ức chế.

“Mặt khác do thời điểm này tôi phải làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra (C46) nên rất mệt mỏi, tinh thần không được ổn định, đồng thời kèm theo ức chế về công việc nên tôi đã khai như vậy.

Thực tế, tôi được bầu là ĐBQH khóa XIII, đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đều do lá phiếu của tất cả các cử tri tham gia bầu cử, họ đã tín nhiệm bầu chọn tôi.

Tôi không hề quen biết ai và cũng chẳng thể có ai quyết định được vấn đề này tại cuộc bầu cử”, bà Nga viết.

Bà Nga khẳng định việc mình được bầu là ĐBQH không liên quan gì đến vị doanh nhân. Trong đơn kháng cáo, bà cam đoam không có chuyện đưa 30 tỷ đồng cho doanh nhân này trong cả quá trình vận động bầu cử cũng như các hoạt động của công ty.

Trong các ngày từ 2 – 16/10/2017, đưa vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch Công ty Housing tù chung thân. 9 bị cáo đồng phạm của cựu Đại biểu Quốc hội lần lượt bị tuyên phạt từ 24 tháng tù đến 7 năm tù.

Hoàng Đan Theo Thời đại 

Bài viết cùng chuyên mục