T4, 01 / 2018 1:28 sáng |

Chính Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã giao nhiệm vụ hết sức cụ thể cho Tổng cục TDTT tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018, trong đó, ông nhấn mạnh ngành TDTT phải tập trung cho các giải pháp cụ thể, bao gồm việc tuyển chọn tập huấn những HLV, VĐV tốt nhất để thể thao Việt Nam có thể giành 4 HCV như tại Á vận hội Busan 2002. Mục tiêu cụ thể của đoàn có điểm rơi là kỳ đại hội tại Indonesia, tạo đà cho sân chơi lớn Thế vận hội Tokyo diễn ra năm 2020.

Buổi làm việc cuối năm của ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 – Tổng cục TDTT, mới đây tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và TP HCM cũng không ngoài việc xác định tiếp tục tập trung đầu tư cho các môn trọng điểm có thể giành HCV Á vận hội, như điền kinh, bắn súng, cử tạ, thể dục dụng cụ (TDDC), xe đạp, bơi lội… bên cạnh thế mạnh các môn võ đối kháng. Theo chủ trương này, Tổng cục TDTT dự kiến triệu tập 405 VĐV, 85 HLV, 15 chuyên gia và tổ chức đưa các VĐV trọng điểm đi tập huấn nước ngoài kết hợp thi đấu cọ xát với các đối thủ mạnh.

Lê Tú Chinh và Nguyễn Tiến Trọng – 2 trong số các niềm hy vọng của thể thao Việt Nam

Ảnh: THANH HƯƠNG

Sớm nhất trong số này có lẽ sẽ là chuyến tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện cấp cao IMG ở California – Mỹ của VĐV điền kinh Lê Tú Chinh, dự kiến lên đường ngay trong tháng 1. Lê Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương được cử đi theo chương trình “Phát triển nguồn nhân lực” của TP HCM, kết hợp sự hỗ trợ nhiều mặt từ Tổng cục TDTT. Giành trọn bộ HCV các cự ly tốc độ (100 m, 200 m, tiếp sức 4×100 m) tại SEA Games 29 và tiếp tục đoạt HCB AIMAG 5, tuyển thủ 20 tuổi của TP HCM được kỳ vọng ít nhất sẽ góp mặt vào tốp tranh huy chương Á vận hội 2018.

Tương tự, nhà vô địch TDDC SEA Games 29 Lê Thanh Tùng được trông chờ sẽ tạo được sự đột phá ở đấu trường châu lục với độ tuổi còn rất trẻ và phong độ cực cao. Tại Incheon 2014, TDDC Việt Nam đã mang về 2 HCĐ các nội dung vòng treo, xà kép và phấn đấu giữ vững thành tích này tại Indonesia, có cơ hội thì vươn lên trong nhóm tranh chấp huy chương. Lê Thanh Tùng, Phạm Phước Hưng, Đặng Nam và Đinh Phương Thành đang tạo nên một ê-kíp hết sức đồng đều, đủ sức đua tranh sòng phẳng với các đối thủ mạnh của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Ở môn cử tạ, hy vọng của Việt Nam sẽ dồn cả vào 2 gương mặt trẻ Thạch Kim Tuấn, Trịnh Văn Vinh và phần nào là Trần Thị Mỹ Dung, á quân châu Á 2017. HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết bộ môn chưa có kế hoạch tập huấn nước ngoài và nhiều khả năng các tuyển thủ sẽ chỉ tập luyện trong nước với những điều kiện thời tiết, khí hậu không khác mấy so với Jakarta, nơi diễn ra các cuộc tranh tài ở Á vận hội.

Trong khi đó, bộ ba Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Kim Sơn chắc chắn sẽ phải gánh vác trọng trách giành ít nhất một HCV ở đường đua xanh châu lục. Ánh Viên vẫn miệt mài tập luyện tại Mỹ suốt thời gian qua, chỉ còn trông chờ vào kế hoạch tập luyện tiếp theo mà ngành TDTT vạch ra cho 2 nam kình ngư còn lại.

Nguyễn Thị Huyền, Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Tiến Trọng (điền kinh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)… cũng sẽ là những niềm hy vọng lớn của thể thao Việt Nam ở sân chơi lớn châu lục lần này, hướng tới mục tiêu xa Olympic Tokyo 2020. 

Đông Linh
Bài viết cùng chuyên mục