T4, 09 / 2017 5:15 chiều | admin

Cùng tìm hiểu về sự tích 12 con giáp trong dân gian

Sự tích 12 con giáp của lịch phương Đông khá thú vị, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn thứ tự sắp xếp 12 con giáp và lý do vì sao mỗi chúng ta lại có số năm sinh ứng vào một con vật. 12 con giáp này cũng cai quản trái đất, loài người trong một năm, một tháng, một ngày, một giờ theo lịch âm.

Mời các bạn cùng theo dõi sự tích 12 con giáp Việt Nam:

Ngày xửa ngày xưa, khi trời đất mới hình thành, vẫn còn hồn độn, giữa trời và đất vẫn còn sự khác nhau rõ rệt về thời gian. Vì thế Ngọc Hoàng đã nghĩ ra cách để phân chia thời gian sao cho hợp lý hơn. Và Người đã nghĩ ra cách đó là sắp xếp định “tuổi”, “số mạng” cho con người. Con người trần gian tuy đông, sinh ngày giờ, nơi khác nhau nhưng chủ yếu chỉ cầm tinh trong 12 con vật đã có ở cõi trần gian.

Mà ở hạ giới lại có rất rất nhiều loài vật khác nhau, chọn ra được 12 con vật tiêu biểu để làm đại diện cho con người cũng khiến Ngọc Hoàng suy nghĩ. Và cuối cùng, Ngọc Hoàng đã đưa ra quyết định gọi các loài về thiên đình để chọn lựa những loài vật tiêu biểu.

Điều kiện mà Ngọc Hoàng đưa ra là: từ lúc có thông báo, loài vật nào về Thiên Đình đầu tiên sẽ là đầu đàn, con đầu tiên được giới thiệu con thứ hai, và con thứ hai giới thiệu con thứ ba, cứ thế cho đến khi đủ 12 loài.

Lệnh Ngọc Hoàng vừa ban ra thì đã thấy tiếng kêu của loài chuột. Chuột đang chơi gần chốn Thiên đình, nghe thấy thế đã lên tiếng và là loài có mặt sớm nhất.

Vậy là chuột là con đầu tiên có mặt, và được Ngọc Hoàng chấp thuận. Chuột vui sướng chạy về nhà và nghĩ ngợi xem nên mời loài vật nào. Hồi đó, chuột và mèo vẫn thân thiết nên chuột đã mời mèo. Nhưng vì tính mèo ham ngủ, nên đã phải dặn chuột, sáng hôm đi lên thiên đình chuột nhớ phải gọi mèo, sợ mèo ngủ quên.

Tiếp đó, theo đúng quy định của Ngọc Hoàng, mèo đã đi tìm trâu, là người bạn thường ngày vẫn cày ruộng gần nhà mèo. Trâu nghe tin vui sướng gật đầu và nghĩ ngay đến rủ hổ, là người bạn thân thiết của mình.

Hổ rất cảm động trước tình bạn của trâu khi được rủ lên thiên đình đại diện cho 12 loài. Sau đó hổ đã chạy đi tìm thỏ trong rừng sâu để mời. Thỏ nghe tin lại chạy đi tìm rồng đang uống nước ở con sông lớn gần đó.

Rồng được mời đã rủ rắn, là họ hàng của rồng cùng đi với mình. Khi hay tin, rắn đã đi tìm ngay ngựa khi đang kiếm ăn trên bãi cỏ, ngựa đã đồng ý khi được rắn mời lên Thiên đình. Và ngựa quyết định mời dê, là bạn bè thân thiết với mình.

Rồi dê lại nhớ ra một người bạn hết sức thông minh, nhanh nhẹn của mình là khỉ nên đã chạy đi gọi ngay để báo cho khỉ biết. Ba chân bốn cẳng, khỉ mừng quá chạy đi mời gà, rồi gà mời chó là bạn sống chung nhà.

Như vậy là đã đủ 12 loài vật theo yêu cầu của Ngọc Hoàng. Đúng hẹn vào mùa xuân năm đó, 12 loài vật đã rủ nhau lên thiên đình. Tuy nhiên mèo lười nhà ta vẫn quen thói ngủ nướng, mà chuột lại quên gọi nên mèo đã lỡ cơ hội lên thiên đình đúng thời gian quy định.

Tại Thiên đình, dù chuột đã giải thích do thói mê ngủ của Mèo nên đã lỡ hẹn nhưng Ngọc hoàng vẫn rất tức giận khi chỉ có 11 loài vật. Ngài đã điều binh xuống hạ giới và hạ lệnh gặp con vật nào đầu tiên thì sẽ cho thế chỗ của mèo. Trên đường đi tìm loài vật mới, binh lính đã gặp heo nên đưa về trời. Vậy là heo đã thế chỗ của mèo.

Nhưng vấn đề tiếp theo là Ngọc Hoàng không biết nên chọn loài vật nào đầu đàn nên đã nghĩ ra một cuộc thi chạy, cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi động và cạnh tranh. Trâu có sức khỏe nên luôn dẫn đầu, khi về gần đến đích không ngờ chuột đã ranh mãnh nhảy lên lưng trâu từ lúc nào, lúc này mới nhảy phóc xuống đất và phóng nhanh qua vạch đích, chuột là người về đích đầu tiên.

Vừa lúc cuộc thi kết thúc thì mèo xuất hiện, mèo thắc mắc với Ngọc hoàng sao được chuột mời mà khong được tham gia. Ngọc Hoàng chưa kịp giải thích thì Hằng Nga đã lên tiếng xin Ngọc hoàng một loài vật để cai quản cung Quảng của Hằng Nga và cũng là để giải quyết vừa lòng cả đôi bên. Được Ngọc Hoàng chập thuận, Hằng Nga thấy thỏ trắng dễ thương nên đã chọn, và mèo được thay thế vị trí của thỏ.

Vậy là mười hai con giáp từ đó vị trí sắp xếp thứ tự: Chuột, Trâu, Cọp, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và Heo.

Đến thời đại ngày nay, 12 con giáp này vẫn là đại diên cho loài người dưới trần gian.

 http://tuvisomenh.com/cung-tim-hieu-ve-su-tich-12-con-giap-trong-dan-gian
Bài viết cùng chuyên mục